VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Virus được cài sẵn từ khâu sản xuất thiết bị


Từ lâu người sử dụng đã được cảnh báo nguy cơ từ việc truy cập web sex hay mở file đính kèm trong thư rác. Nhưng họ không ngờ nhiều thiết bị ăn khách, chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, còn bị cài trước virus để khai thác thông tin cá nhân.

Nhiều hãng điện tử vẫn hợp tác với các nhà máy Trung Quốc nhằm giảm giá thành sản phẩm, trong đó có Apple iPods, thiết bị định tuyến TomTom hay khung ảnh số được bày bán trong chuỗi cửa hàng Best Buy và Target (Mỹ).

Jerry Askew, một chuyên gia tư vấn máy tính ở Los Angeles (Mỹ), mua khung số để tặng sinh nhật mẹ. Khi kết nối tới PC, chương trình bảo mật thông báo có virus, trong đó có một phiên bản chuyên ăn cắp mật khẩu.

Trung tâm an ninh SANS (Mỹ) cũng nhận được thư phàn nàn rằng "khung ảnh số mới mua đã 'tặng' cho tôi một virus khó chịu nhất mà tôi từng gặp trong 20 năm làm công nghệ thông tin".

Mã độc xuất hiện ở giai đoạn cuối của quy trình sản xuất, khi thiết bị mới ra khỏi dây chuyền và được kết nối vào máy tính để kiểm tra. Sản phẩm sẽ vô tình bị nhiễm sâu nếu PC thử nghiệm không an toàn. Chương trình nguy hiểm cũng có thể bị cài bởi hacker hay nhân viên có mưu đồ xấu.

Hãng Apple thừa nhận một lượng nhỏ iPod video năm 2006 bị dính virus từ máy tính dùng để chạy phần mềm trong máy nghe nhạc. Hệ thống bán hàng điện tử Best Buy cũng đã rút các khung ảnh số của Trung Quốc khỏi các gian hàng.

Lê Nguyên (theo AP)

VnExpress