VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

VisualBoyAdvance giả lập Gameboy để chơi trên máy vi tính


Gameboy Advance là một hệ máy chơi game cầm tay rất nổi tiếng của hãng Nintendo, được nhiều người ưa thích. Nhưng nếu điều kiện tài chính không cho phép bỏ ra cả triệu đồng để mua nó về thì bạn cũng có thể chơi các game của Gameboy ngay trên máy vi tính bằng chương trình VisualBoyAdvance. Phiên bản mới 1.8.0 Beta 3.

Phiên bản mới, có gì mới?

Tuy là giả lập nhưng chất lượng game rất tốt, có khi còn hơn cả máy Gameboy thật, vì có các tính năng sau:

- Thoải mái hiệu chỉnh video (các bộ lọc, kích thước màn hình, tốc độ game...) sao cho vừa ý nhất.

- Dễ dàng save, load bất cứ chỗ nào trong game với tổng cộng 8 slot (khe).

- Số lượng game rất phong phú, dễ dàng tải về trên mạng, trong khi đó một băng Gameboy bên ngoài giá rất cao (vài trăm ngàn).

- Hiệu chỉnh các phím bấm sao cho hợp với tay, có tổng cộng 4 bàn phím có thể được quy định trước.

- Sử dụng cheat code (mã ăn gian) một cách dễ dàng.

- Có thể thâu lại đoạn game vừa chơi để làm tư liệu về sau.

Các lỗi thường gặp của chương trình cũng đã được sửa, đồng thời nhiều tính năng được bổ sung vào phiên bản mới này.

Làm thế nào để chơi?

Đối với những bạn mới tập chơi giả lập Gameboy lần đầu sẽ gặp rất nhiều trở ngại vì tính phức tạp của nó. Sau đây là cách giả lập sao cho đạt hiệu quả nhất.

Đầu tiên hãy vào website http://vba.ngemu.com/downloads/ để tải về phiên bản mới nhất của VisualBoyAdvance (hiện giờ là 1.8.0 Beta 3), dung lượng khoảng 620 KB. Sau khi tải về file zip, bạn giải nén nó ngay trên desktop để dễ dàng sử dụng, sau đó tải về một số game để chơi.

Vào website www.dgemu.com/gba.html, đăng ký thành viên mới (miễn phí). Sau khi đăng ký, bạn sẽ được download các ROM GBA trên website này. Tuy nhiên bạn chỉ được download tối đa 12.5 MB một lần, sau đó phải chờ 1 ngày mới cho download tiếp 12.5 MB nữa (vì sử dụng tài khoản miễn phí). Vì vậy bạn nên đăng ký nhiều cái tên để download cho thoải mái!

Khi đã download xong các ROM về ổ cứng, mở VisualBoyAdvance lên, bấm Ctrl+O, tìm và mở file ROM vừa tải. Kể từ bây giờ bạn đã có thể chơi game. Các phím điều khiển mặc định là Z (tương ứng nút A trên máy Gameboy), X (nút B), C (nút Start), backspace (nút Select), A (nút Left), S (nút Right), Spacebar (đè phím này khi chơi để tăng tốc cho nhanh). Bạn có thể điều chỉnh lại các phím bằng cách vào menu Options > Joypad > Configure, chọn 1 trong 4 số là 4 bàn phím để thiết lập. Chọn bàn phím để chơi trong Options > Joypad > Default Joypad, chọn 1 trong 4 số đã thiết lập lúc nãy.

Để save game, bấm Shift+F1, Shift+F2, Shift+F3... cho đến Shift+F8 tương ứng với 8 slot. Để load lại, bấm F1 đến F8. Điều chỉnh lại kích thước màn hình, các bộ lọc màn hình... trong Options > Video. Điều chỉnh tốc độ chơi game trong Options > Frame skip.

Còn rất nhiều tùy chọn nữa mà bạn sẽ dễ dàng tự khám phá thêm.

VÕ ANH KHA