VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Voice chat và video chat trong Firefox


Chỉ cần cài thêm một extension nhỏ là bạn có thể dùng trình duyệt Firefox (liên kết với dịch vụ Tokbox) để chat với chất lượng âm thanh, hình ảnh webcam rất tốt mà không cần đến những phần mềm chat khác. Đó là extension TokBox Voice and Video Calls, tải tại http://tinyurl.com/46udxg. Tuy ở máy người đối thoại cũng cần phải dùng Firefox với extension này nhưng như vậy sẽ bảo đảm được tính riêng tư. 

Sau khi tải về và cài đặt vào Firefox, hãy khởi động lại trình duyệt. Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy đăng ký một tài khoản để sử dụng. Sau khi điền địa chỉ (Email Address), tên họ (First name, Last name) và đặt một password, bạn bấm Sign Up để đăng ký. Vài giây sau, một popup hiện ra thông báo tên đăng nhập của bạn. Bạn bấm OK rồi bấm chuột lên link Go to Tokbox.com để bắt đầu sử dụng công cụ.

Bây giờ, trong khung bên trái, bạn điền lại địa chỉ email và mật khẩu đăng nhập lúc nãy. Bấm Login để đăng nhập. Bạn có thể liên lạc với người thân của mình trong Firefox nếu họ cũng đã cài đặt công cụ này vào Firefox và đã đăng ký một tài khoản.

Khi đã đăng nhập, bạn hãy gõ tên đăng nhập của người thân vào trong khung Search rồi bấm Enter để tìm. Bây giờ, muốn nói chuyện, bạn bấm đôi lên tên của họ, các tùy chọn sẽ xuất hiện, nếu muốn vừa nói chuyện vừa dùng webcam thì bấm Video Call.

Khi đang nói chuyện, bạn có thể bấm nút Fullscreen để phóng to khung hình để xem webcam cho rõ hơn. Bấm nút Hold để tạm ngừng cuộc nói chuyện (để làm một việc khác) và Resume để nói chuyện tiếp. Bạn cũng có thể để lại lời nhắn qua mail bằng cách bấm chọn Video Mail > Record Message. Bạn được phép gửi một đoạn video mail dài tới 15 phút, người nhận có thể xem online, với đường truyền Internet trung bình chất lượng video khá tốt. Sau khi đã “nói” xong thông điệp, bạn bấm Stop để dừng lại, bấm Play để xem video và bấm Send để gửi đi. Trong khung hiện ra, bạn điền địa chỉ email người nhận, viết thông điệp vào trong khung tương ứng, nếu muốn đồng thời gửi cho những người thân khác thì đánh dấu chọn Send to everyone on my friend list, cuối cùng bấm Send để gửi đi.

Nếu nhận được video mail của ai đó, khi đăng nhập, bạn sẽ gặp một thông báo. Bấm chuột lên hình người gửi để nghe, bấm Reply để trả lời, Forward để chuyển cho người khác, bấm Link / Embed để lấy mã đoạn video trong mail đưa vào web hoặc chia sẻ video đó với mọi người, bấm Call để gọi lại cho người gửi, và Delete để xóa lá thư đó đi.

Nếu bạn cần một không gian riêng tư để trò chuyện, gặp gỡ với người thân mà không bị ai khác quấy rầy thì Tokbox chính là công cụ bạn cần.

DƯƠNG VĂN HIỆP