VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

WatcherForYou: Chống trộm cho gia đình


Về mục đích giám sát từ xa để chống trộm, LBVMVT đã giới thiệu nhiều giải pháp như: CCTV (LBVMVT 227), IP Camera (LBVMVT 217), CamUniversal (LBVMVT 97), Dùng Webcam làm thiết bị chống trộm (LBVMVT 39)... Nay xin giới thiệu thêm một giải pháp khác nữa để các bạn có thêm sự lựa chọn phù hợp hơn với mục đích và điều kiện nhà mình, đó là dùng phần mềm WatcherForYou.

Bạn đang định đi đâu đó dài ngày hay không an tâm về nhà cửa mỗi khi đi làm... WatcherForYou sẽ giúp bạn an tâm hơn bằng cách cho phép bạn theo dõi các khu vực xác định (nếu bạn có nhiều camera hoặc webcam) và nếu có các hành động bất thường tại đó thì chương trình sẽ gửi thông báo qua điện thoại hoặc email, đồng thời chương trình sẽ chụp ảnh ghi lại các hành động đó.

Link download bản dùng thử 30 ngày, dung lượng 4,36 MB:
http://www.comctech.com/downloads/Setup1020.zip..

Giao diện của chương trình gồm có các vùng:

- Vùng 1: Chế độ hiển thị của camera: toàn bộ màn hình, chỉ hiển thị một cửa sổ, hiển thị cùng lúc 4 camera (mỗi camera một cửa sổ).

- Vùng 2: Bạn muốn xem hình ảnh của máy nào thì chọn số đó (từ 1 đến 4).

- Vùng 3: Hiển thị các thông báo của chương trình, ví dụ như “Đã phát hiện một chuyển động - lúc 2008-03-14 10:23:59”, hay thời gian, số lần báo động bằng còi...

- Vùng 4: Đây là màn hình preview, giúp bạn theo dõi khi ngồi trước máy tính, nếu tắt nó đi thì cũng không ảnh hưởng tới khả năng bắt hình của chương trình cũng như của camera.

- Dưới góc phải màn hình còn có các nút chức năng: Help - trợ giúp, PlayBack - phát lại các đoạn video mà chương trình đã bắt được, Configure - thiết đặt cấu hình cho chương trình, Close - đóng chương trình (kết thúc quá trình theo dõi).

1. PlayBack: khi bạn chọn chức năng này, chương trình sẽ mở ra một cửa sổ PlayBack Manager, tại đây chương trình đưa ra đường dẫn chứa các đoạn phim và ảnh chụp (C:\Program Files\ComC\WatcherForYou). Trong phần Search Camera(s), bạn có thể lựa chọn xem báo cáo của từng camera hay tất cả. Bên cạnh là khoảng thời gian theo dõi (có thể chọn ngày tháng bất kỳ trong khoảng thời gian mà bạn đã chọn để biết thông tin).

Trong phần dưới, chương trình sẽ liệt kê các đoạn phim mà chương trình ghi được, chọn một đoạn phim rồi bấm Play để xem.

2. Configure: tại đây ta có thể thiết đặt cấu hình của chương trình sao cho phù hợp với yêu cầu của mình và phù hợp với cấu hình của máy.

Chương trình hỗ trợ tối đa 4 camera, mỗi camera có thể được thiết đặt cấu hình riêng cho phù hợp với từng khu vực khác nhau.

l Ví dụ chọn Camera 1:

- Thẻ General: bạn sẽ được biết thông tin về camera (chương trình điều khiển camera, nếu có nhiều chương trình điều khiển, bạn có thể chọn loại chương trình phù hơp với camera, nếu không muốn dùng camera nào thì chọn None). Bên cạnh là nút Properties, tại đây có thể cấu hình cho chuẩn video xuất ra (số khung hình một giây, kích cỡ của đoạn video...) và  thiết bị audio (muốn sử dụng chức năng ghi âm, bấm vào phần Audio Device để chọn - mặc định là None, không chọn, vì nó sẽ làm tăng dung lượng của file video khi xuất ra).

Nếu muốn sử dụng camera này để thông báo qua mạng thì đánh dấu vào ô IPCamera và đánh dấu vào ô Enable Compression When Recording để thực hiện việc nén file video mỗi khi thực hiện ghi hình.

- Thẻ Overlay: bạn có thể điều chỉnh độå sáng tối, tương phản, tia gamma... để chất lượng video khi xuất ra đạt chất lượng tốt nhất. Nếu bạn muốn khôi phục các giá trị mặc định thì chọn Default, chương trình sẽ khôi phục lại các thiết đặt của nhà sản xuất cho bạn.

- Thẻ Motion: bạn có thể bật / tắt chức năng phát hiện chuyển động, bật / tắt chức năng ghi khi đã phát hiện có một sự chuyển động trong phạm vi quét của của máy quay, chọn thời gian để kiểm tra sự chuyển động (ví dụ: ta đặt 5 giây thì cứ 5 giây chương trình sẽ kiểm tra một lần, nếu trong phạm vi theo dõi có bất cứ chuyển động nào thì nó sẽ thực hiện bắt hình và báo động, thông báo cho bạn), giá trị mặc định là 10 giây. Tại đây, bạn có thể thay đổi chất lượng ảnh xuất ra (chương trình sẽ thực hiện 2 công việc, chụp lại một bức ảnh và kèm theo một đoạn phim). Noise level (mức độ nhiễu của đoạn phim), Sensitivity (mức độ nhạy cảm tức khả năng “bắt” chuyển động, mức độ này càng cao thì khả năng bắt chuyển động càng tốt đối với các vật có kích thước nhỏ, với chuyển động của các vật kích thước lớn thì giá trị này không cần phải cao lắm). Điều chú ý của phần này chính là Mask (mặt nạ): dùng loại bỏ các vùng không cần thiết trong vùng quay, như hàng cây bạn không muốn ghi sự chuyển động của những chiếc lá vì không cần thiết và làm tăng dung lượng file. Bạn bấm vào Create để tạo lớp mặt nạ, sau đó dùng chuột để vẽ trên khung hình những phần không muốn lọt vào khung hình.

- Thẻ Scheduler: cho phép lập lịch: Daily (hàng ngày), Weekly (hàng tuần). Trong hàng ngày thì sẽ phân ra 24 giờ, bạn có thể đặt sự kiện cho từng giờ một, mặc định để motion (chuyển động) cho tất cả các giờ, tức là cứ có sự chuyển động thì ghi lại. Ví dụ: từ 1 giờ đến 5 giờ bạn ở nhà và muốn dừng sự theo dõi trong khoảng thời gian này thì bấm phải vào giờ đó, chọn No Action, chương trình sẽ dừng mọi hoạt động trong khoảng thời gian này, tương tự với các sự kiện Alarm (báo động - ghi lại khoảng thời gian phát hiện và gửi thông báo qua điện thoại hoặc email), Continuous (ghi hình bình thường kể cả có các chuyển động hay không). Tương tự với Weekly cũng vậy, nó chia khoảng thời gian là 7 ngày/ 1 tuần và bạn có thể đặt sự kiện cho từng ngày một.

l Alarm: tại đây bạn sẽ thiết đặt để khi có bất kỳ sự kiện nào thì chương trình tự gửi thông báo, và các hình thức thông báo cho bạn.

- Email: Bạn đánh dấu trong ô Enable sending email để chương trình gửi email cho bạn tại địa chỉ mà bạn điền trong Email address, tiêu đề và nội dung thư mà bạn điền vào để có thể dễ phân biệt với các bức thư khác. Delay email alarm: thời gian gửi e mail báo động (ví dụ cứ 60 giây gửi một lần, nếu trong thời gian này vẫn có sự chuyển động), ngoài nội dung thư, chương trình còn gửi kèm một bức ảnh ghi lại hoạt động đó cho bạn. Nếu đánh dấu vào Attach video in email thì bạn sẽ nhận được cả đoạn video đó.

- Phone: Bạn phải bật chức năng gọi điện của chương trình (Enable phone call), số điện thoại của bạn, thời gian thực hiện lại cuộc gọi báo động.

- Program: tương tự như chức năng Phone, chỉ khác là khi phát hiện chuyển động nó sẽ thực hiện mở một chương trình, bạn bấm vào Browse để chọn chương trình (ví dụ: khi kẻ trộm vào nhà bị chương trình phát hiện, nó mở chương trình nghe nhạc, phát ra một đoạn nhạc, tên trộm đó chắc chắn sẽ giật mình biết là bị theo dõi và có thể sẽ... rút êm!).

- Siren: mặc định chương trình đã mở chức năng này, khi phát hiện chuyển động nó sẽ tự phát ra tiếng còi báo động, nếu cho sang loa có công suất lớn thì khi nghe thấy âm thanh đó tên trộm sẽ “mất vía”.

l FTP: bạn phải bật chức năng này để sử dụng. Chức năng này cho phép chương trình tự động upload ảnh chụp được lên FTP server. Để thực hiện việc này, phải bấm chọn Upload captured image when motion is detected và điền đầy đủ thông tin tên FTP server, user name, password, directory. Thời gian mặc định cứ 30 giây upload một lần.

l Snapshot (chụp nhanh): tự động bắt các hình trong khung hình, chức năng này bạn phải bật lên, thời gian mặc định là 30 giây chụp một lần, và bạn có thể thay đổi tùy ý.

l Disk space: thiết đặt việc lưu các hình và video (mặc định là ổ C), tại đây có một số tính năng: đưa ra cảnh báo khoảng trống của ổ đĩa nếu nó nhỏ hơn giá trị trong ô (ví dụ 100 MB), giới hạn kích thước lớn nhất cho phép ghi (nếu vượt quá thì không cho phép ghi, muốn ghi nữa thì phải xóa bớt), xóa bớt các bản ghi cũ nhất nếu không còn khoảng trống (các chức năng này mặc định đều chưa chọn, nếu muốn dùng thì bạn phải đánh dấu chọn chức năng tương ứng).

- Options: có các chức năng tạo báo cáo, xem biểu tượng chương trình dưới thanh taskbar, tự động bắt đầu chương trình khi bạn đăng nhập.

NGÔ KIM THUẬN