VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Windows 7 RC - Đôi điều cần biết về đăng ký và sử dụng


Ngày 5/5 vừa qua, hãng Microsoft đã chính thức phát hành Windows 7 RC cho những ai quan tâm tải về sử dụng. Một vài lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ thêm các thông tin cần thiết về hệ điều hành mới mẻ này trước khi quyết định đăng ký tải và nhận key từ Microsoft về cài đặt.

Những điều lưu ý

- Cấu hình: Windows 7 RC đòi hỏi máy tính người dùng phải có cấu hình phải tối thiểu như sau: Bộ vi xử lý có tốc độ 1 GHz với nền 32-bit (x86) và 64-bit (x64), bộ nhớ RAM 1 GB đối với phiên bản 32-bit và 2 GB với phiên bản 64-bit, ổ cứng còn trống 16 GB đối với phiên bản 32-bit và 20 GB với phiên bản 64-bit, chip đồ họa hỗ trợ DirectX 9 và WDM 1.0, máy tính sử dụng card màn hình rời sẽ thuận tiện hơn trong việc cài đặt.

- Bản quyền: Windows 7 RC sẽ chỉ chấp nhận duy nhất số đăng ký của bản RC được Microsoft cung cấp trên trang chủ từ ngày 5/5, nếu bạn nhập số đăng ký của các bản beta thử nghiệm trước đó thì sẽ không có tác dụng.

- Số lượng phát hành: Không có sự giới hạn với số lượng tải về cho phiên bản Windows 7 RC.

- Cài đặt: Microsoft sẽ cung cấp cho bạn bản cài đặt của Windows 7 RC bằng file iso có thể ghi ra đĩa, vì thế bạn phải dùng một chương trình ghi đĩa như Nero chẳng hạn để ghi file cài đặt tải về. Sau đó, mới dùng ổ DVD để tiến hành cài đặt vào máy.

- Ngôn ngữ: Windows 7 RC hỗ trợ 5 gói ngôn ngữ chính: Anh, Đức, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha.

- Dung lượng: Phiên bản 32-bit: 2,47 GB; phiên bản 64-bit: 3,2 GB.

- Nâng cấp: Bạn không thể nâng cấp lên thành Windows 7 RC từ Windows XP, đối với Windows 7 beta thì vẫn có thể nâng cấp nhưng phải áp dụng một vài thủ thuật vô hiệu hóa chức năng kiểm tra phiên bản của đĩa cài đặt Windows 7 RC. Tuy nhiên hãng Microsoft khuyến cáo Windows 7 RC chỉ chấp nhận cho phép người dùng cài đặt mới hoặc nâng cấp từ Windows Vista.

- Hiệu lực của bản RC: Windows 7 RC sẽ không còn hiệu lực kể từ 1/6/2010 và trước đó, từ 1/3/2010, các máy tính cài đặt phiên bản RC sẽ chuyển sang chế độ cứ sau 2 tiếng hoạt động máy lại tự động tắt.

- Tính năng mới: Trong bản RC, Microsoft có thêm một vài đột phá. Một trong số đó là khả năng hỗ trợ tốt hơn việc chơi các định dạng đa phương tiện trực tuyến Remote Media Streaming (RMS) và chức năng chạy Windows XP Mode (xem bài trong số này) với các phiên bản Pro, Enterprise và Ultimate.

- Loại bỏ tính năng Autorun: Một số các loại sâu máy tính như Conficker, sử dụng Autorun như một phương tiện lừa gạt người dùng thông qua một lựa chọn để cài mã phá hoại vào máy tính. Thay đổi này nhằm giúp người dùng định dạng chắc chắn các tùy chọn, để tránh ảnh hưởng từ các mã phá hoại kiểu Conficker.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin Windows 7 RC tại địa chỉ http://tinyurl.com/czvybm.

Đăng ký tải và nhận key chính thức từ Microsoft

1. Trước khi đăng ký tải bản Win 7 RC, bạn cần chuẩn bị như sau:

- Một trình duyệt web, tốt nhất là IE8 hoặc Firefox 3.0.10 (không nên dùng các bản Firefox beta).

- Máy tính phải được cài Java Runtime Environment (tải miễn phí tại tinyurl.com/8a3ov).

- Một tài khoản MSN Hotmail, MSN Messenger hoặc Passport. Nếu chưa có thì có thể đăng ký tài khoản Hotmail miễn phí tại https://signup.live.com.

2. Để đăng ký nhận link tải bản cài đặt và key bản quyền, ban làm như sau:

- Vào tinyurl.com/crxlpq (hay http://www.microsoft.com/windows/windows- 7/download. aspx), chọn phiên bản, ngôn ngữ cài đặt rồi bấm nút Go.

- Tiếp theo, bạn đăng nhập bằng tài khoản Hotmail vừa đăng ký ở trên rồi bấm Sign in.

- Một trang mới với tiêu đề Test Drive the Windows 7 RC sẽ mở ra, bạn điền đầy đủ thông tin vào các mục yêu cầu (chú ý mục Email phải điền chính xác), bấm Continue.

- Sau đó, Microsoft sẽ gửi link xác nhận vào hộp thư bạn khai báo ở trên, bấm vào đó, bạn sẽ được chuyển tới trang web chứa số đăng ký và link tải. 

 

3. Đến đây, bạn có thể bấm Download Now để tải bằng Java (có hỗ trợ resume). Nếu muốn tải bằng IDM, bạn làm theo cách sau:

- Cài URLSnooper (tải tại tinyurl.com/2h7o7q), chạy chương trình trước khi tải Win 7.

- Khi bạn bấm Download Now để tạm thời tải bằng Java, URLSnooper sẽ tự động bắt link tải. Bạn copy link có bắt đầu bằng http://wb.dlservice...

- Dán vào một file Word rồi copy link tải trực tiếp để tải bằng IDM (chú ý link tải chỉ đến chữ .iso).

 

PHẠM THẾ DANH
KIỀU QUANG THẮNG