VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Windows 7: những phím tắt hữu dụng


Các phím tắt luôn giúp người dùng kích hoạt ứng dụng, thực hiện tác vụ rất nhanh mà không cần dùng chuột với nhiều thao tác.

- Phím Windows + T: lướt qua tất cả chương trình đang mở và cho bạn xem các cửa sổ ở dạng thumbnail nhưng không thay đổi phần giao diện đang hiển thị.

- Khi bạn click vào một biểu tượng chương trình ở thanh tác vụ (taskbar) thì cửa sổ chương trình sẽ mở ra. Tuy nhiên nếu giữ phím shift và click hoặc nhấn nút giữa của chuột lên một biểu tượng chương trình tại taskbar, thì bạn đã khởi động một cửa sổ mới của chương trình đó.

- Để chạy một chương trình với quyền hạn quản trị viên (administrator) mà không phải đăng nhập vào tài khoản quản trị: giữ phím shift + ctrl + click lên biểu tượng chương trình trên thanh tác vụ.

- Đóng nhanh một thumbnail trên thanh tác vụ, bạn chỉ cần nhấn nút giữa chuột (nút cuộn) vào thumbnail thay vì nhấn dấu X ở góc phải.

- Khôi phục nhanh cửa sổ vừa tắt: Windows 7 vẫn tiếp tục cung cấp chức năng nhóm các cửa sổ cùng loại ứng dụng vào làm một trên thanh tác vụ. Nhấn Ctrl và click lên nhóm ứng dụng để mở lại cửa sổ vừa tắt trong nhóm.

- Mở Jump List: Windows 7 có tính năng mới khá hữu ích là Jump List cung cấp quyền truy xuất nhanh đến các câu lệnh thường sử dụng. Có hai cách để mở nhưng phải dùng đến chuột là click phải chuột lên một biểu tượng trên thanh tác vụ hoặc click trái chuột và rê nó lên trên.

- Sắp xếp cửa sổ với Snap: khả năng sắp xếp cửa sổ được làm mới trong Windows 7 cho phép bạn canh hàng cho chúng và thể hiện theo nhiều cách tùy thuộc bạn rê chúng vào đâu trên giao diện. Ở đây ta dùng phím Windows phối hợp cùng các phím mũi tên. Windows + mũi tên đi lên để phóng to cửa sổ, Windows + phím mũi tên trái hoặc phải đưa cửa sổ làm đầy phần bên trái hay phải của giao diện, Windows + phím mũi tên đi xuống để thu nhỏ cửa sổ hay khôi phục kích cỡ gốc khi nó đang được phóng to.

- Ẩn tất cả cửa sổ đang mở: nhờ Aero Peek ta có thể dùng chuột bằng cách di chuyển con trỏ xuống góc dưới bên phải của khay hệ thống để ẩn tất cả cửa sổ đang mở để có thế thấy desktop hoặc nhấn phím Windows + spacebar.

- Thu nhỏ tất cả cửa sổ trừ cửa sổ đang thao tác là cách giúp bạn tập trung vào công việc hơn. Nhấn phím Windows + Home. 

- Nếu sử dụng hai hoặc nhiều màn hình cho một PC, bạn có thể chuyển một cửa sổ sang giao diện màn hình khác bằng cách nhấn giữ Shift cùng phím Windows và dùng phím mũi tên trái hoặc phải để thao tác.

- Kích hoạt nhanh “kính lúp”. “Kính lúp” (Magnifier) là chức năng cho phép phóng to nội dung trong Windows. Để kích hoạt nhanh kính lúp, bạn nhấn phím Windows cùng dấu cộng (+). Để thu nhỏ lại bạn nhấn Windows cùng dấu trừ (-). 

- Đặt tùy chọn cho máy chiếu là thao tác nhanh cần làm khi trình diễn nội dung ở các hội nghị. Khi đang sử dụng PC dùng Windows 7 với máy chiếu, bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện hiển thị bằng cách nhấn Windows + P. Các tùy chọn hiện ra cho bạn chọn lựa chỉ hiển thị trên PC, chỉ máy chiếu hoặc hiển thị cùng lúc trên cả hai.

- Mở nhanh ứng dụng từ Quick Launch. Thanh Quick Launch cho phép bạn kích hoạt nhanh các ứng dụng bằng cách click lên biểu tượng của chúng. Tuy nhiên, Windows 7 còn gán cho các ứng dụng tương đương với một con số tính từ vị trí gần nút Start nhất mặc định là một. Chỉ cần nhấn Windows + 1 hoặc + 2 để kích hoạt nhanh ứng dụng có biểu tượng gần nút Start trên thanh Quick Launch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gán phím tắt cho các chương trình trên Quick Launch để mở nhanh bằng cách bấm phải chuột lên biểu tượng của chương trình từ Quick Launch, chọn Properties và đặt phím tắt.

- Tạo thư mục mới bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N, áp dụng được trên desktop lẫn trong Windows Explorer.

- Để đưa các gadget hiển thị lên trên các cửa sổ đang thực thi, chỉ cần nhấn phím Windows + G.

Còn khá nhiều phím tắt mà bạn có thể khám phá khi sử dụng Windows 7 và đừng ngần ngại chọn ra những phím tắt thông dụng để gửi về Nhịp Sống Số qua email: nss@tuoitre.com.vn.

THANH TRỰC tổng hợp