VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Xử lý khi laptop bị vào nước


Nếu chẳng may xảy ra sự việc này, bạn nên tiến hành các bước sau. 

1.    Không đụng liền vào máy, trước tiên, bạn hãy rút điện phích cắm, dùng khăn khô thấm nước. Cẩn thận khi lau màn hình mà không làm tổn thương nó, dốc ngược máy để nước chảy ra.

2.    Tắt máy, tháo pin. Nếu thấy nước dính trên pin, bạn hãy lau sạch. Pin bị ngấm nước mà không được tháo ra khỏi máy kịp thời sẽ “đốt” các thiết bị trong máy. Và bạn sẽ tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, thay mới.


Tháo pin

3.    Ngắt tất cả các kết nối giữa laptop với các thiết bị ngoại vi như: ổ đĩa USB, máy in, các loại card gắn ngoài…

4.    Gỡ ổ quang (nếu là loại tháo ráp được). Ngoài, ra, nếu bạn biết cách và thấy cần thiết, hãy tháo luôn bàn phím, bộ nhớ RAM, ổ đĩa cứng, lau khô các thiết bị này.


Tháo ổ quang 


Tháo bàn phím


Tháo RAM và ổ cứng

5.    Để máy và các thiết bị ở nơi thông thoáng, gọn gàng để không bị thất lạc. Nên kê cao máy bằng hai quyển sách để các bộ phận phía dưới mau khô. Bạn nên đợi khoảng 24 giờ để chắc chắn các thiết bị đã khô ráo.

6.    Khi mọi thứ đã khô ráo, bạn hãy lắp ráp lại máy và khởi động nó. Nên chạy máy bằng pin trước khi sử dụng nguồn điện. Nếu máy khởi động được, bạn nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu quan trọng ra ổ lưu trữ ngoài. Nếu chưa yên tâm, bạn có thể đem máy ra các trung tâm sửa chữa hoặc bệnh viện máy tính để nhờ họ kiểm tra.

Tạ Đắc Khoa (Tổng hợp)