VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Đánh cắp dữ liệu của 130 triệu thẻ tín dụng


Theo cáo trạng của Tòa án liên bang New Jersey, từ tháng 10-2004 đến tháng 1-2006, Gonzalez cùng hai đồng bọn đã xâm nhập hệ thống máy tính của năm công ty lớn tại Mỹ, đánh cắp hơn 130 triệu dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để bán lại cho bọn tin tặc trên khắp thế giới. Trong danh sách các công ty nạn nhân có hãng xử lý các giao dịch thẻ tín dụng Heartland Payment Systems, chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và chuỗi siêu thị Hannaford Bros.

Gonzalez đã tự mày mò học ngành lập trình và trở thành một trong những thủ lĩnh của “Biệt đội bóng đêm”, một tổ chức ăn cắp thông tin thẻ tín dụng trên mạng với 4.000 thành viên. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Gonzalez từng bị bắt năm 2003 nhưng không bị truy tố do đồng ý trở thành kẻ chỉ điểm cho mật vụ trong cuộc điều tra.

Theo cáo trạng của tòa án, Gonzalez bí mật liên hệ với những “đồng nghiệp” cũ và mở chiến dịch “Làm giàu hay là chết” vào năm 2008 nhằm tấn công các công ty trong danh sách 500 tập đoàn hàng đầu nước Mỹ của tạp chí Fortune. Hắn cùng 10 đồng phạm ở năm quốc gia khác ăn trộm 41 triệu dữ liệu thẻ tín dụng và ghi nợ từ hệ thống máy tính của một số tập đoàn bán lẻ lớn, trong đó có Tập đoàn TJX, chủ sở hữu các chuỗi bán lẻ TJ Maxx và Marshall.

Vụ trộm này đã gây thiệt hại 200 triệu USD cho Tập đoàn TJX. Gonzalez bị tóm cổ vào tháng 5-2008 khi đang tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính của chuỗi cửa hàng ăn Dave & Busters Inc ở thành phố Miami. Giới chuyên gia cho biết Gonzalez và đồng bọn chẳng phải là những thiên tài vi tính.

Chúng sử dụng kỹ thuật có tên “wardriving”: cầm máy tính xách tay đảo qua nhiều khu vực khác nhau, dò sóng Internet không dây. Khi phát hiện một hệ thống “hớ hênh”, chúng cài các phầm mềm trộm dữ liệu có sẵn để moi dữ liệu thẻ tín dụng khi chúng đang đi qua hệ thống xử lý của các công ty nạn nhân.

Gonzalez kiếm được rất nhiều tiền từ các vụ trộm thông tin cá nhân và sống vương giả tại Miami. Cáo trạng của tòa cho biết hắn đã từng vung vãi 75.000 USD để tổ chức một bữa tiệc. Hắn còn than thở là có lần phải đếm mỏi tay hàng nghìn tờ tiền mặt 20 USD trong đống bạc 340.000 USD do máy đếm tiền của hắn bị hỏng!

Nếu bị kết án, Gonzalez sẽ phải đối mặt với án tù 35 năm và đóng 500.000 USD tiền phạt. Hai đồng phạm người Nga đang lẩn trốn. 

HIẾU TRUNG - TTO (Theo Wall Street Journal, Wired.com)