VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Ép Add-ons cũ chạy trên FireFox mới


Tính ưu việt của FF là nó có được một cộng đồng cùng tham gia đóng góp, xây dựng trong quá trình sử dụng và đặc biệt FF có cả một kho Add-ons vô cùng phong phú, hữu ích. Bạn có thể lướt web ẩn danh, đi vòng "tường lửa" nhờ FoxyProxy, kiểm tra mặt bằng giá chung của một sản phẩm định mua bằng PriceTrace, chụp hình cả trang web với ScreenGrab, lưu trữ hoặc đồng bộ Bookmarks (sổ địa chỉ các website ưa thích) trên nhiều máy tính bằng XMarks... Đó chỉ là một vài ví dụ nhỏ trong khoảng 150 nghìn Add-ons đang được người dùng yêu thích và sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của một hệ thống mở lại nằm chính ở tính mở. Các phiên bản FF liên tục nâng cấp trong khi các thành phần Add-ons vốn được viết dành cho các phiên bản trước thì luôn chạy sau, "chưa kịp" tương thích với FF phiên bản mới. Chờ đợi tác giả của các Add-ons này cập nhật, nâng cấp tuy chính tắc nhưng lại quá lâu trong khi bạn đã và đang sử dụng các Add-ons đó trên FF thường xuyên và không thể thiếu trong công việc hàng ngày.

Để "cưỡng bức" FF phiên bản mới phải chấp nhận các Add-ons "hết đát" này, bạn thực hiện như sau:  Mở trình duyệt FF, gõ "about:config" ngay tại thanh địa chỉ và nhấn Enter. Khi xuất hiện thông điệp cảnh báo, bạn nhấn nút "I'll be careful, I promise!" để tiếp tục. Kế tiếp, bạn nhấn chuột phải, chọn New > Boolean. Nhập dòng khóa "extensions.checkCompatibility" trong hộp thoại mới xuất hiện, nhấn OK và chọn giá trị "false" ở khung hộp thoại tiếp theo. Nhấn OK để hoàn tất.

Tương tự, bạn cần tạo thêm một khóa nữa có tên "extensions.checkUpdate Security" cũng với giá trị là "false" để đảm bảo mọi phiên bản FireFox đều không kiểm tra tính tương thích của các Add-ons bất kỳ khi bạn cài đặt. Khởi động lại để Firefox tiếp nhận các khóa mới bổ sung.

Ngoài ra, trong kho Add-ons dành cho Firefox còn có một Add-ons mang tên Nightly Tester Tools, phiên bản mới nhất 2.0.2 hoạt động trên các phiên bản FF 3.0 trở lên. Nightly Tester Tools sẽ thay thế FF kiểm soát tính hợp lệ của mọi Add-ons. Sau khi cài đặt Nightly Tester Tools, bạn chuyển tới Tools > Add-ons > nhấn nút "Override all compatibility", các Add-ons đang bị cấm hoạt động (disabled) sẽ lập tức được kích hoạt trở lại.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nhiều Add-ons không tương thích đồng thời, rất có thể bạn sẽ gặp phải các tình huống Add-ons bị treo, tràn bộ nhớ, FF tự đóng đột ngột hoặc vài trục trặc khác. Do đó, nên coi đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời trong lúc chờ đợi các Add-ons được nâng cấp.

DIGILIFE