VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Ôtô sắp hết thời ưu đãi thuế


Một nguồn tin có thẩm quyền của Bộ Tài chính tiết lộ với VnExpress.net như vậy trước thông tin cho rằng cơ quan này đang cân nhắc kéo dài việc ưu đãi thuế thêm một thời gian nữa nhằm hỗ trợ nhà sản xuất và kích cầu tiêu dùng.

Theo đó, hết ngày 31/12, phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô tại Hà Nội và TP HCM sẽ quay về mức cũ 12%, thay vì 6% như hiện hành. Các tỉnh thành phố khác sẽ là 10%, thay vì 5%.

Chính sách kích cầu tiêu dùng khiến doanh số bán hàng của VAMA tăng vọt. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài phí trước bạ, từ tháng 1/2010, thuế VAT đối với ôtô cùng với nhiều nhóm mặt hàng khác cũng quay về mức cũ 10%, thay vì 5% như hiện hành.

Việc ưu đãi thuế VAT và phí trước bạ đối với ôtô được Bộ Tài chính ban hành từ hồi tháng 5 nhằm kích cầu tiêu dùng, theo chủ trương của Chính phủ. Tính đến tháng 8, tổng số tiền được miễn, giảm hoặc giãn nộp thuế cho doanh nghiệp đã lên đến gần 15.000 tỷ đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế chỉ tính riêng 2 khoản ưu đãi là giảm và giãn thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm thuế giá trị gia tăng đã mang lại cho các doanh nghiệp nguồn tài chính trong năm lên đến 14.692 tỷ đồng. Trong đó có 4.670 tỷ đồng thuế VAT được giảm.

Số thuế VAT được giảm tính đến hết kỳ kê khai tháng 6/2009 là 2.100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã thực hiện tạm hoàn thuế cho 1.036 hồ sơ với số tiền đã tạm hoàn là trên 1.998 tỷ đồng.

Để thực hiện chương trình kích cầu của Chính phủ, từ đầu năm nay, Bộ Tài chính đã tiến hành giãn, giảm thuế cho một loạt mặt hàng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hồng Anh - Vnexpress